top of page

Một cơn giận dạy ta những gì?

Đã cập nhật: 13 thg 12, 2022

Ta có đủ bản lĩnh để sống chậm cùng cơn giận, đối diện với nó và điềm tĩnh đón nhận thông điệp nó ban tặng hay vẫn còn dãy dụa, kêu gào đòi thoát ra mà không thu nạp được gì thì cơn giận sẽ còn đến nữa đến khi nào ta trở nên bản lĩnh hơn thì nó mới rời xa.


Đến khi nào ta mới đối cảnh vô tâm (Bài pháp thoại thầy Minh Niệm_Ai cũng nên nghe để không bị nuốt chửng bởi những cơn giận)

Cơn giận ập đến như một vị khách ta không mong đợi nhưng đã đến. Ta thì hết sức chối bỏ, xua đuổi mà khách thì lại quá nhiệt tình ùa vào. Một cuộc chạm trán không mong đợi đã đến lại còn quyết liệt, tốc độ như lốc xoáy cùng lúc. Nhưng thứ ta muốn là bình an, phẳng lặng Và thế là ta ra sức xua đuổi Phải nói là tình cảnh hết sức oan trái. Một cảm giác chẳng dễ chịu chút nào Ai mà lỡ dại cùng lúc đấy hỏi 1 câu vô duyên nữa thì thật là tai hại. Rốt cuộc thì cơn giận ấy nói lên điều gì? Nói lên giới hạn tâm của ta. Và đo lường bản lĩnh đối diện sống chung với cơn giận của ta đến đâu Ta có ham muốn tấn công ai đó bằng những lời gây sát thương nữa hay không? Thì đấy chính là bức tranh toàn cảnh mà cơn giận trong ta tạo nên Gây sát thương càng mạnh, càng nhiều thì càng chứng tỏ được một điều là bản lĩnh tâm của ta càng non kém. Thời gian hạ cánh cơn giận càng lâu càng thể hiện nội lực ta còn lắm gian truân Khả năng chuyển cảnh để vào công việc cần làm càng cồng kềnh càng chứng ta còn nhiều điều phải rèn luyện. Tốc độ thu hồi mũi tên tấn công bên ngoài càng chậm càng chứng tỏ ta còn hung hăng nhiều đến thế nào. Và sau tất cả, ta học được bài học gì từ cơn giận này để trưởng thành là rất cần thiết bởi ta đã tiêu hao quá nhiều tài nguyên mà ra về trắng tay thì sống lâu nhưng vẫn thiếu chiều sâu. Ta có đủ bản lĩnh để sống chậm cùng cơn giận, đối diện với nó và điềm tĩnh đón nhận thông điệp nó ban tặng hay vẫn còn dãy dụa, kêu gào đòi thoát ra mà không thu nạp được gì thì cơn giận sẽ còn đến nữa đến khi nào ta trở nên bản lĩnh hơn thì nó mới rời xa. Mỗi cơn giận đến là một lần suy ngẫm về chính mình.


Tác Giả

246 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page