top of page

Với Cha Mẹ

Đã cập nhật: 8 thg 12, 2023

Có những ghánh nặng đè lên đôi vai khi nghĩ về cha mẹ, một mối quan hệ ân tình sâu nặng mà khổ đau cũng chất chồng từ đây mà hình thành.


Nhà là nơi để về mà sao sâu thẳm trong lòng lại dấy lên một nỗi sợ mang tên: về nhà!Hiếu thảo là nghe lời cha mẹ?

Mẹ dì là một người phụ nữ nông dân giỏi giang tháo vát, đến nơi đâu là khiến nơi đó đổi thay, hồi sinh tạo ra của cải, vật chất hơn người


Mỗi khi bước ra khỏi buồng lái đi vào những con chợ ở quê mẹ dì thường khiến những người nhìn thấy giật mình: úi cô này lái xe hơi đi chợ! Cô này lái được xe luôn! Có xe hơi nữa!


,Từ việc chọn trường, lấy chồng, mua nhà trong đoạn đầu cuộc đời dì đều có sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ người phụ nữ ấy.


Dì đưa anh người yêu về nhà ra mắt bố mẹ, chưa kịp nói gì thì mẹ dì đã ra sân với 1 cuộc điện thoại rất nghiêm túc với bố của anh người yêu về chuyện 2 đứa.


Và thế là đám cưới của dì diễn ra như thế đấy

Mẹ quá mạnh mà con thì quá mong manh


Mà sau này nhìn lại dì thấy 2 yếu tố này rất liên quan. Mẹ giỏi giang _ con mong manh.

Cả một tuổi thơ nỗ lực nhưng chưa bao giờ khiến mẹ hài lòng


Rồi dì đã buông tay khi nào không hay, từ đây sinh ra những nội kết, oan trái.


Mỗi dịp Tết đến xuân về, dì sợ nhất là trở về

Rồi mẹ sẽ bất ngờ hỏi một câu hỏi khiến dì ko có một thành tích nào mà báo cáo. Thật là khủng khiếp!


Lòng tự tin mai một, khối tự ti to dần.


Giờ nhìn lại, rõ ràng dì có một xuất phát điểm rất giản đơn, mong manh, yếu đuối và ngây thơ như thế đấy.Cho đến một ngày, vị thầy gửi đến dì một thông điệp rất bất ngờ khiến dì sực tỉnh.


Cha mẹ là để báo hiếu, không phải để vâng lời! Người để ta nghe lời, hãy là vị thầy minh triết.


Chúng ta vẫn từng nhầm lẫn cha mẹ chính là vị thầy. Không phải lúc nào cũng vậy. Và sau này, khi đã làm mẹ, dì vẫn thường tự vấn: liệu mình có đang là người mẹ tốt của Bim không? Hay chính mình đang là một giới hạn, cản trở con mình tiến lên?


Về sau, nhờ trải nghiệm này mà dì đã nỗ lực để tạo dựng mối quan hệ có nhiều câu chuyện hạnh phúc trong hành trình đồng hành cùng Bim.


Về phía dì thì tan tác chim muông như thế nhưng sự thật mẹ dì đã đốt cháy cả thanh xuân để chăm lo cho dì và lũ em có được mọi điều kiện tốt nhất mà mẹ có.


Dì rất biết ơn mẹ về điều đó, cảm động về mẹ khôn nguôi và đó là động lực để về sau dì đi một hành trình sâu sắc để trở về chữa lành mối lương duyên này.


Điều tuyệt vời nhất, dì đã làm được.
Đưa thiền về cho mẹ

Khi hãy còn chênh vênh giữa dòng đời vội vã, dì vô tình gặp một lời chỉ dẫn:Có một mối quan hệ, đến chừng nào bạn vẫn chưa làm tốt thì mọi mối quan hệ bên ngoài xã hội sẽ còn nhiều chênh vênh. Đó là mối quan hệ gốc, mối quan hệ với cha mẹ của mình.
Osho

Từ đó dì nung nấu một ngày trở về khác hẳn những lần trong quá khứ.


Dì bắt đầu từ mùa xuân đầu tiên: Tết không về nhà.

Bởi lúc này, dì chẳng có gì để mang về ngoài một nội tâm hỗn loạn, đầy rẫy những tổn thương, mong manh, yếu đuối.


Mặc cho những lời dị nghị đầy thị phi khi Xuân này con không về mà lên núi đi thiền.

Mùa xuân là Tết trồng cây, dì thì trọn vẹn cả Tết là quay về chăm sóc khu vườn tâm hồn mình: sống nơi không có Tết, đọc sách, ăn chay, thảnh thơi, hành thiền, tham dự khóa thiền.


Tết đầu tiên trôi qua, tuy tai tiếng với gia đình 2 bên nhưng tiêu dùng rất ít và thân tâm được an lạc phần nào.


Thêm một lí do nữa, sự có mặt của mình có thực sự ý nghĩa và cần thiết với gia đình hay không? Hay chỉ là những cuộc gặp gỡ xã giao, ê hề.


Đã thế thì, ta không thể đối xử tệ với mình thêm một mùa xuân này thêm được nữa. Đến cỏ cây hoa lá còn tái sinh, đâm chồi nảy lộc. Sao ta mãi chưa tái sinh tâm thức này?


Chưa trưởng thành thôi thì bớt hưởng thụ một chút âu cũng là phù hợp với quy luật của đất trời. Khi trưởng thành, hưởng thụ đã là không cần thiết chứ đừng nói gì khi ta chưa tạo dựng được gì cho ta và người mà lại còn tiêu thụ nhiều hơn điều cần thiết.


Một năm sau, dì tiếp tục không ăn tết mà chọn Tết là cơ hội để vun bồi. Khi cả thế giới nghỉ ngơi ta đi con đường ngược lại. Tiếp tục lên núi.


Tiếp tục một năm "biến mất" trong tầm mắt người thân và

Thanh lọc tâm

Tham dự khóa thiền Vipassana miên mật

Làm việc với lòng trung thực

Thực tập sống và làm việc với thái độ lợi mình, lợi người, lợi đất mẹ thiên nhiên

Tiêu dùng ít

Nói lời nâng đỡ

Ý thức hạn chế lãng phí mọi nguồn lực

Xây dựng các mối quan hệ trong sáng


Thật bất ngờ, trước đây thậm chí dì còn ái ngại quy y cửa Phật bởi lúc đó dì cho rằng thật chật chội với các điều luật dành cho người cư sĩ. Nhưng khi sống và làm việc lối sống mới: sống trong giới lại khiến dì dần chạm vào được sự tự do trong tâm hồn.


Với một tâm hồn rộng mở, khả năng dung chứa những bất như ý tăng dần, dì dần trở nên dễ cảm thông cho người khác hơn, bớt ích kỷ cá nhân hẹp hòi


Vị kỉ là cội nguồn của khổ đau, vị tha là căn nguyên của hạnh phúc

21 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page