top of page

Lối đi nào cho gia đình đông con muốn quay vào bên trong?


Nhất định rồi bạn sẽ hạnh phúc, thong dong.

Có những câu chuyện khiến cho mình rất trăn trở trên con đường tiến hóa tâm linh.

Bản thân người trong cuộc thấy bế tắc và dường như là ngõ cụt cho họ trong con đường này. Họ không đủ tự tin để bước đi, bởi nó đầy áp lực đối với họ. Điều đó khiến mình lại càng trăn trở.

Họ chính là những cặp vợ chồng trẻ và có 3 con nhỏ. Nhà 2 con với nhiều gia đình cũng là một áp lực lớn khiến cuộc đời họ đi theo một hướng khác mà họ không mong muốn, nó đòi hỏi họ phải gạt bỏ nhiều cái tôi hơn (dĩ nhiên, với góc nhìn này thì đông con là quá tốt_khiến cho ba mẹ mạnh mẽ đối diện để sửa đổi bản thân, bớt hung hăng)

Thuần hóa cái tôi


Hãy dừng lại những ngông cuồng, quay về thuần hóa con ngựa hoang trong tâm mình.

Có một mô hình mà mình thấy thật sự là tối ưu với những gia đình này. Đó là cha mẹ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. "Khách hàng" chính là những đứa con của mình, thay vì họ tập trung đi kiếm tiền để cho con học thầy cô giáo tốt, xịn, mịn ở đâu đó.

Trường hợp tốt nhất là cha mẹ tập trung kiếm tiền và kiếm được tiền. Như vậy họ giải được bài toán tài chính. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn có một thứ chưa tối ưu. Với 3 đứa trẻ sống chung sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề trong đời sống hàng ngày. Mà đã là hàng ngày thì không thể có một dịch vụ, thầy cô, môi trường và nguồn lực tài chính nào có thể giải được hay bằng chính cha mẹ là thầy cô giáo, là chuyên gia. Nó là ứng xử, va chạm, tiếp xúc với nhau hàng phút, hàng giây mỗi ngày, với tỉ tình huống, diễn biến, tâm trạng, cảm xúc,... Nó đích thực là một xã hội thu nhỏ. Ở đâu ra một xã hội thu nhỏ cho cả cha mẹ và con cái trưởng thành tốt hơn như vậy nữa mà đi tìm ở đâu bên ngoài?

Chính ngôi nhà mình, câu chuyện nhà mình là "thị trường" tốt nhất trên thế giới này rồi. Chỉ trừ trường hợp cha mẹ này gạt được gia đình nhỏ để lo cho gia đình to_cộng đồng thì quá lý tưởng nhưng rất hiếm.

Hãy biến những câu chuyện trưởng thành ở ngay tại gia đình mình, những hóa giải mượt mà ngay trong ngôi nhà có 3 đứa trẻ, 2 người lớn và 4 ông bà và rất nhiều mối quan hệ xung quanh chừng ấy con người trở thành những câu chuyện truyền cảm hứng và giúp những gia đình cũng từng như mình tìm thấy được ánh sáng trong cuộc sống "đầy bế tắc" mà họ đang phải chịu đựng mỗi ngày.

Chẳng phải quy luật gieo hạt nói rằng: Muốn thực hiện được ước mơ của mình hãy giúp những người có cùng ước mơ thực hiện ước mơ của họ.

Không ngừng trưởng thành để giúp thật nhiều gia đình giải được bài toán của họ rồi từ đó chuyện nhà mình sẽ không còn là bài toán phải đau đầu để tìm lời giải nữa. Mà lúc này công việc là cuộc sống, cuộc sống là công việc. Không phải lo lắng chuyện làm sao để cân bằng, để hài hòa, để có tiền nuôi con mà vẫn có thể dành được thời gian mà đồng hành cùng con.

Mình đã gặp những câu chuyện như thế. Anh trai của chồng mình từng là một người đàn ông "mất kết nối" với con nghiêm trọng. Và sự nghiêm trọng ấy càng ngày càng trở nên đáng lo khi 3 đứa con mỗi ngày mỗi lớn và khoảng cách với bố cũng ngày càng xa theo thời gian. Trí tuệ và nội lực của người mẹ thì luôn là quá sức khi có 3 đứa trẻ xung quanh. Không bao giờ có thể tốt được vừa vai bố mà cả vai mẹ. Bởi đó sẽ là một hình ảnh thiên lệch trong tâm trí và tuổi thơ con, dù cho người mẹ đó giỏi đến cỡ nào.

Đứng trước bài toán này, anh đã lắng nghe, đồng hành cùng vợ. Coi đây là mục tiêu còn quan trọng hơn cả doanh nghiệp. Anh đã đưa lên bàn cân doanh nghiệp hay cơ nghiệp? Và từ đó anh có một hành trình chậm lại, quan sát chính mình và phản ứng của các con, anh đọc sách, anh đi học, anh điều chỉnh từng chi tiết rất nhỏ như ánh mắt, giọng nói khi giao tiếp với con, chuyển từ câu mệnh lệnh sang câu cảm thán, khen ngợi, chấp nhận rồi dần dần làm bạn cùng con.

Và hiện nay, gia đình anh đã bỏ Tivi, anh bỏ bớt bạn bè không phù hợp với hành trình mới, khắp trong nhà là sách và tủ sách. Anh thực sự đã trở thành phiên bản mới.

Sau một năm, quay về thăm gia đình anh là một không khí hoàn toàn khác. Đầm ấm, chan hòa, thân tình chứ không còn nữa những căng thẳng xa cách và thì thầm của những đứa con chỉ tìm thấy sự bình an khi có mình mẹ nữa.

Mình cảm thấy thật nhẹ lòng hạnh phúc lan tràn khi chứng kiến hành trình ấy.

Và kì diệu thay, doanh nghiệp của anh dường như ổn định, bình an hơn chứ không hề sụt giảm như nhiều người nghĩ. Có thể những đứa con chính là một vị thầy giúp con bản ngã của ông chủ doanh nghiệp này được gọt dũa, thuần hóa hơn. Và từ đó nhân viên cũng như khách hàng đều yêu mến anh hơn. Doanh nghiệp bền vững hơn nhờ thế chứ không phải là nhờ những bữa nhậu xã giao, tốn kém mà hại sức nữa.

Ở những gia đình khác thì mình thấy có một hình ảnh khác, nhưng thật ra thì nó là mặt khác của bản ngã mà thôi. Đó chính là rào cản lớn khiến nhiều gia đình khó vượt qua và nó khiến họ sẽ còn khổ đau, bất ổn, bế tắc lâu dài cho đến khi họ chấp nhận sự thật ấy. Cho bằng người ta, nhà xe bạc tỉ.

Họ không nhận ra rằng, biết mình biết ta mới có thể trăm trận trăm thắng. Nếu quá lao xao, hỗn loạn trong tâm rất khó để lắng nghe để nhận ra nhân duyên của mình.

Biết đủ giàu tối thượng là thế nào? Là biết mình là ai, sức mình đang đến đâu, mình có nguồn lực gì, mình đang có những nhân duyên nào và mình sống lối sống nào là thuận tự nhiên với mình, với đất trời, với hành trình của riêng mình.

Có một quyển sách mình gợi ý cho những tình huống này: Thức tỉnh mục đích sống


Quyển sách giúp bạn nhận ra bản ngã đang dẫn dắt bạn ra sao trong mỗi phút giây và nhận diện được bộ mặt thật để trở về với thực tại nhiệm màu hạnh phúc đích thực

Tài khoản phước báu

Về thu xếp lại!


Ngay tại khu vườn tâm thức của mình, những mầm xanh vẫn không ngừng nảy nở sinh sôi, hay giúp nó lớn lên mạnh mẽ.

Dũng cảm đối diện để nhận ra một sự thật rằng: "Cỏ nhà hàng xóm bao giờ cũng xanh là một ảo tưởng" Hãy quay về cải tạo khu vườn nhà mình cho thật tốt rồi giúp những người khác cải tạo khu vườn của họ.

Với một gia đình 3 đứa trẻ thì ngoài cần tài chính còn cần một thứ quan trọng hơn nữa, đó chính là tài khoản phước dồi dào.

Quay về giải bài toán nhà mình không có nghĩa là chỉ lo cho ngôi nhà nhỏ của mình mà từ đó để có chất liệu trải nghiệm để giúp cho nhiều gia đình khác tìm được lối đi.

Lập gia đình, sinh con và sinh nhiều con rốt cuộc là để hạnh phúc và trưởng thành. Hãy kiên định tỉnh thức để đi đúng hành trình ấy.

Kiếm tiền để về nuôi con. Liệu rằng có kiếm nổi không? Hay đang khiến tài khoản phước rò rỉ, hao hụt cạn dần thì quả là tiền cũng không có mà vấn đề nội tại trong gia đình mỗi ngày càng trở nên rối rắm hơn. Lúc đó liệu bạn còn đủ sức lực để "giải" bài toán cuộc đời này không?

Càng khó khăn càng cần phải ngưng kiếm tiền và quay về thực tập lối sống tối giản, cả mình lẫn các con cần thấu triệt một bài học về lối sống biết đủ, đi theo đúng nhân duyên của mình, giúp đời, giúp người nhiều hơn.

Cho đi có hiểu biết, bánh mì kẹp giáo dục của thầy Trần Việt Quân là tuyệt chiêu cho những gia đình này Bốn cách giúp người_Trần Việt Quân)

Rồi một ngày nhịp sống mới sẽ dần vừa vặn và phù hợp. Bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé quanh mình. Rồi bản thân bạn và lũ trẻ sẽ trưởng thành lên theo cách mà bạn không ngờ. Bạn sẽ nhận ra, ồ cuộc sống thật dễ dàng.

Đấy là lúc không phải bạn giàu có lên mà đó chính là lúc nguồn lực bạn dồi dào lên về mọi mặt. Nhiều tiền và nhiều nguồn lực bạn muốn cái nào? Chẳng phải nhiều tiền cũng chỉ để mua được nhiều nguồn lực đó sao?


Rồi cuộc sống sẽ ổn, sẽ hạnh phúc, trưởng thành bởi màu xanh của tâm thức vẫn luôn hiện diện quanh ta.

20 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Đời còn dài?

bottom of page