top of page

Dừng lại

Tiến lên những thiện lương tốt cho mình, cho người thôi vẫn là chưa đủ mà còn cần thêm dừng lại những sai lầm, những thói quen, những dự án, những mối quan hệ hại mình, hại người nữa mới mong sống một đời an yên.


Bấy lâu nay ta vẫn mải miết luyện năng lực tiến lên. Nay nhận ra dừng lại cũng là một năng lực rất cần vun bồi, rèn luyện. Bởi vì không biết dừng lại mới là con đường đưa ta vào sai lầm chóng vánh mỗi khi thất niệm, nó có thể phá hủy cả công trình bấy lâu nay ta cố công xây dựng.

Dừng lại là dừng lại cái gì?

Đó là dừng lại những tham sân si trong lòng mà biểu hiện của nó thì muôn màu, muôn vẻ.

Ta vẫn còn hung hăng cố mà nói ra một lời chỉ để ai đó đau lòng thì mới vừa lòng.

Và dường như sự việc như vậy đã luân hồi nhiều lần chứ không chỉ lần này. Ngay khi nhận ra kẻ đang âm thầm hại tại lại ở trong tâm ta, ta vội dừng lại quan sát và giật mình.

Bản lĩnh của ta mới chỉ tới đó thôi à!

Hơn thua với ai rốt cuộc không phải là vì lợi ích tập thể mà là vì bản ngã của ta. Thật đáng xấu hổ!

Người trái ý ta có thể chỉ lúc đó rồi cũng quên mau bởi họ còn nhiều việc khác phải bận tâm. Chỉ có "tâm địa" ta mới ở với ta từng phút giây và ở mọi nơi mà thôi.

Đến khi nào ta mới có thể đối cảnh vô tâm? Câu nói của thầy Minh Niệm văng vẳng bên tai. Đối diện cảnh bất như ý mà tâm vô động_tĩnh lặng, bình tâm thì cần những gì?

Chánh Niệm chính là người bạn tốt sẽ giúp ta nhận ra "tâm địa" đã xuất hiện và dần lộ diện, chánh tinh tấn sẽ giúp ta sức mạnh để dừng lại, chánh kiến giúp ta nhận ra vì sao cần dừng lại, dừng lại để làm gì, nếu không dừng sẽ ra sao.

Để đến khi "lọt hố" rồi có thể tự cứu được mình, đòi hỏi khi bình yên không ngừng tập luyện. Thế nên có một vị thiền sư đã viết rằng: Cuộc sống không thể thiếu thiền. Đúng là như vậy, cuộc sống không thể thiếu thiền nếu ta muốn đủ bản lĩnh để không sống mãi trong vũng lầy của bản ngã bao vây.

Một ông bố từng hỏi đứa con rằng, con có biết chiếc xe xịn và chiếc xe thường khác nhau chỗ nào không? Đứa con cho rằng công nghệ, nguyên liệu, nhãn hiệu đều nhận được lắc đầu từ ông bố. Sau một hồi vắt óc suy luận vẫn không ra lúc này ông bố bèn giảng giải: đó là cái phanh.

Ngay khi có đối tượng trước mặt, cái nào có khả năng dừng lại để tai nạn không xảy ra cái đó là cái đẳng cấp hơn.

Đẳng cấp không nằm ở bên ngoài, nhãn hiệu, hay số tiền mà nó nằm ở chỗ ngăn chặn được tính sát thương đối với người khác.

Bản lĩnh là năng lực "phanh lại" một lời nói tấn công, thu lại một ánh mắt xắt xéo rồi ổn định lại nội tâm để bản thân cũng dễ dàng chấp nhận mà không cần phải phân trần hay kể lể với thêm một người nào nữa.

Tiến lên những thiện lương tốt cho mình, cho người thôi vẫn là chưa đủ mà còn cần thêm dừng lại những sai lầm, những thói quen, những dự án, những mối quan hệ hại mình, hại người nữa mới mong sống một đời an yên.26 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Đời còn dài?

bottom of page